4 cán bộ trung tâm y tế Tân Kỳ trực tiếp hiến máu cứu sống sản phụ và 2 bé sinh đôi

Tối ngày 13/9, trung tâm y tế Tân Kỳ  cho biết 4 y bác sỹ của trung tâm vừa kiệp thời hiến máu cứu sống sản phụ Trương Thị Nhung( 22 tuổi, tại xã Phú Sơn , huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An

Trước đó, vào lúc 0h30 phút sản phụ Trương Thị Nhung , 22 tuổi, trú tại xã Phú Sơn – Tân Kỳ – Nghệ An, được gia đình chuyển nhập viện trong tình trạng thai đôi, 32 tuần, ra máu âm đạo nhiều, bệnh nhân mệt, da nhợt nhạt, huyết áp 70/40 mmHg, tim thai nhanh khó nghe, trong âm đạo có nhiều máu cục, cổ tử cung mở 5cm, ngôi cao.

Các bác sỹ nhận định đây là ca song thai non tháng, mất máu nặng do rau tiền đạo, tiên lượng xấu, cần phải chuyển viện tuyến trên để đảm bảo điều kiện phương tiện kỹ thuật an toàn.Tuy nhiên, lúc này chị Nhung trong tình trạng nguy cấp, xuất huyết liên tục, thiếu máu nặng, nếu chuyển viện thì cả mẹ lẫn con có nguy cơ tử vong rất cao.các bác sỹ đang tiến hành mổ

Các bác sỹ đang tiến hành phẫu thuật lấy thai

Qua hội chẩn, Các bác sỹ đã quyết định hồi sức tích cực mổ cấp cứu, đồng thời triển khai truyền máu. Sản phụ thuốc nhóm máu O, Trung tâm y tế Tân Kỳ hiện tại không có nhóm máu dự trữ, người nhà bệnh nhân lại không có ai cùng nhóm máu. Vì vậy đơn vị đã huy động các cán bộ có cùng nhóm máu đến bệnh viện và hiến máu để  cấp cứu bệnh nhân và điều trị.

Ngay sau đó, 4 cán bộ, nhân viên gồm y sỹ Thái Duy Mạnh, Điều đưỡng Nguyễn Văn Thảo (khoa hồi sức cấp cứu), kỹ thuật viên Hoàng Quốc Việt (Khoa cận lâm sàng) và bác sỹ Bùi Văn Tý ( trưởng khoa y tế công cộng và dinh dưỡng) đã tình nguyện hiến máu để truyền cho sản phụ.

cán bộ trung tâm y tế đang hiến máu cho bệnh nhân

Cán bộ trung tâm y tế Tân Kỳ đang trực tiếp hiến máu cho bệnh nhân

Ca phẫu thuật đã thực hiện thành công, mổ lấy ra 2 thai nhi gồm một bé trai nặng 1600 gr, và một bé gái nặng 1400 gr. Hiện tại, sau hơn 8 giờ phẫu thuật, truyền 4 đơn vị máu, sản phụ Nhung đã qua khỏi cơn nguy kịch và đang được theo dõi, điều trị tại Khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản. Hai cháu bé đã được chuyển xuống bệnh viện sản nhi Nghệ An để tiếp tục điều trị chăm sóc và theo dõi.

hai bé sinh đôi

Hai bé sinh đôi đã được phẫu thuật lấy ra thành công

Điều dưỡng viên Nguyễn Văn Thảo (một trong những người đã tham gia hiến máu) cho biết: “chứng kiến giây phút sinh tử của bệnh nhân do mất máu cấp, kíp phẫu thuật, gây mê rất căng thẳng, nhưng bản thân tôi và mọi người quên hết cả mệt nhọc, sẵn sàng cho đi những giọt máu của mình, chỉ mong sao sản phụ được cứu sống an toàn”.

Hương trà


TTYT Tân Kỳ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *