Giới thiệu chung

                                 LỊCH SỬ HÌNH THÀNH  VÀ PHÁT TRIỂN   

I.      LỊCH SỬ HÌNH THÀNH: 

 Được chia làm 2 giai đoạn
1.     Giai đoạn 1963 – 1975: (Thời kỳ chiến tranh)
             Từ đầu thập kỷ 60 năm 1963 -1964 khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đang trong giai đoạn gay go ác liệt, ngày 24/2/1963 Bệnh viện đa khoa Huyện Tân kỳ được thành lập,  lúc đó chỉ có tên gọi là Phòng Y tế, lực lượng cán bộ mới chỉ có 2 Y sỹ và 1 Y tá, cơ sở vật chất nghèo nàn chưa có gì.

Đến Năm 1965, Bệnh viện có Đội ngũ chuyên môn có 10 cán bộ, đội ngũ làm công tác Y tế đang rất mỏng manh, bên cạnh đó do đặc thù trong thời chiến, bệnh viện thường xuyên phải sơ tán nhiều lần . Năm 1965-1969, bệnh viện sơ tán vào xóm Đội Cung (xã Kỳ Sơn). Sau khi có đồng bào Vĩnh Linh ra sơ tán sinh sống tại Huyện Tân kỳ, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã cho thành lập bệnh viện K10, quy mô 30 giường bệnh đóng tai xã Nghĩa Hoàn. Đội ngũ chuyên môn chỉ có 01 bác sỹ, 02 y sĩ, 10 y tá và 1 hộ lý.

Bệnh viện K10 tồn tại đến năm 1975, sau khi  Đế quốc Mỹ chấm dứt chiến tranh, đồng bào Vĩnh linh trở về quê hương, cán bộ y tế K10 trở về Vĩnh Linh ( Quảng trị ), cán bộ  Y tế địa phương của huyện nhà về tập trung trở lại  bệnh viện  đóng ở Khe Trảy, Xóm Đội Cung, Xã Kỳ sơn.

2.     Giai đoạn 1975: (Đất nước thống nhất)

Năm 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất, trước vô vàn khó khăn chung của cả nước, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”, được sự lãnh đạo sát sao của Huyện ủy, Uỷ ban hành chính huyện, sự chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn của Ty Y tế Nghệ  an (Nay là Sở Y tế Nghệ an ), Bệnh viện đã từng bước khắc phục khó khăn, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Đến năm 1985 Bệnh viện được xây dựng lại mới và chuyển ra thị trấn Lạt của Huyện Tân kỳ.

Trải qua 30 năm từ 1985 đến năm 2015 Bệnh viện đa khoa huyện Tân kỳ đã làm tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân,  được sự quan tâm của đảng và nhà nước bệnh viện đã được các dự án của nước ngoài tài trợ và được trang bị các trang thiết bị y tế hiện đại từ các nước tiên tiến như Tây Ban Nha, Nhật  bản, Cộng hòa LBĐức. Ngoài ra Lãnh đạo đơn vị quan tâm tăng cường đầu tư mua thêm trang thiết bị, cơ sở vật chất, nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ y, bác sỹ, đến nay Bệnh viện đã có một cơ sở hạ tầng đảm bảo gồm có 05 tòa nhà cao tầng và 4 nhà cấp 4, đảm bảo cho khám và thu nhận 200 bệnh nhân.

Xác định con người là yếu tố quyết định trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, bệnh viện đã có những chính sách ưu ái cho các y, bác sỹ, đồng thời cử các y, bác sỹ đi đào tạo, nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ. Đặc biệt, trong những năm gần đây, thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân giai đoạn 2010 – 2015” của Huyện Tân kỳ, Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện đã tạo điều kiện cho các y, bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn, đào tạo chuyên khoa định hướng, sơ bộ, cử nhân đại học và sau đại học như: Bs chuyên khoa I, Bs chuyên khoa cấp II tạo ra nguồn nhân lực có trình độ cao ngày càng tăng, từ chỉ có hơn 10 cán bộ, nhân viên y tế ngày đầu thành lập đến nay Bệnh viện có 1117 cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, có 26 bác sỹ (01 bác sĩ chuyên khoa II, 07 bác sĩ chuyên khoa I, ), còn lại là  bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng.

Bước sang năm 2015 nhờ đội ngũ y, bác sỹ có chuyên môn, tay nghề cao, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy và Ban Giám đốc mới, bệnh viện đã khám và điều trị cho hàng nghìn lượt người, cứu chữa cho hàng trăm bệnh nhân vượt qua căn bệnh hiểm nghèo đem lại lòng tin trong nhân dân. Cùng với việc nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ, Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện đã thực hiện nhiều biện pháp về cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt những bức xúc cho người bệnh khi đến khám bệnh như cải tạo mới phòng khám bệnh, khoa Xét nghiệm, xây dựng mới nhà đăng ký, thanh toán khám chữa bệnh. Củng cố và luôn quan tâm giáo dục y đức, chấn chỉnh tác phong, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Nổi bật, trong thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Bệnh viện đã xây dựng và quán triệt sâu sắc đến đội ngũ y, bác sỹ triển khai thực hiện nghiêm túc các chuẩn mực đạo đức của người thầy thuốc, tạo sự chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao y đức, tinh thần trách nhiệm phục vụ người bệnh.

Bên cạnh coi trọng yếu tố con người, Bệnh viện đẩy mạnh thực hiện công tác xã hội hóa về y tế, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào khám, chữa bệnh như máy Xquang kỹ thuật số, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy siêu âm màu 4D.Từ 30 giường bệnh ngày đầu mới thành lập, đến nay Bệnh viện đã có 115 giường bệnh theo kế hoạch và 165 giường bệnh thực kê. Cơ sở vật chất trang thiết bị từ chỗ thiếu thốn, lạc hậu nay đã được đầu tư thêm nhiều trang thiết bị hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Hàng năm các chỉ tiêu chuyên môn đều đạt và vượt so với kế hoạch được giao như: Số lần khám bệnh:  52.170 tăng 104% kế hoạch năm 2015,Số lượng bệnh nhân điều trị nội trú: 9.165 tăng 137%, Công suất sử dụng giường bệnh: 114%, Số ca phẩu thuật: 1.584 tăng 122%, Số ca Nội soi: 2.332 tăng 130%, xét nghiệm cận lâm sàng: 320.692 tiêu bản tăng 128%, Số ca Chụp XQ: 16.237 tăng 116%, số ca Siêu âm:15.596 tăng 115%

Trong 2 năm 2014 và 2015 Bệnh viện đã triển khai một số kỹ thuật mới áp dụng trong khám chữa bệnh, triển khai kỷ thuật Mổ Nội soi các bệnh về Ngoại khoa, Sản khoa như:   Mổ nội soi cắt ruột thừa viêm, Thủng dạ dày, U nang buồng trứng, Chửa ngoài tử cung, ngoài ra còn triển khai Mổ trĩ theo phương pháp logo, Mổ kết xương các loại, triển khai và thực hiện tốt các kỷ thuật vô cảm. Nội soi Tiêu hóa, Nội soi TMH, Nội soi cổ tử cung, và cho đến hiện tại đã trở thành kỷ thuật thường quy. Đặc biệt trong  năm 2015 bệnh viện đã triển khai kỷ thuật mới thành công Mổ  Nội soi cắt tử cung hoàn toàn, cắt tử cung bán phần, bóc u xơ tử cung, Mổ  nội soi cắt U xơ tuyến tiền liệt, Mổ sỏi Tiết niệu. Song song với công tác phát triển kỷ thuật mới, kỷ thuật vượt tuyến, với tài trợ của dự án GIZ của CHLB Đức năm 2014 bệnh viện đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý hoạt động của bệnh viện, cho đến nay đã đưa hoạt động của công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý toàn diện hoạt động của đơn vị, 90% cán bộ Y tế biết sử dụng công nghệ tin học, 100% các khoa phòng ban đều được trang bị Máy vi tính, toàn đơn vị được trang bị 70 máy vi tính và lần đầu tiên triển khai được bệnh án điện tử ở tuyến huyện.

 Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện thường xuyên quan tâm công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, làm tốt công tác lãnh đạo chính trị, giáo dục tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên; triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, qua đó tạo sự chuyển biến toàn diện trong các mặt hoạt động của đơn vị. Từ Chi bộ Đảng ban đầu chỉ có 4-5 đảng viên, đến nay Đảng bộ đã có 47 đảng viên. Đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu, đi đầu trong các lĩnh vực, công việc.Với sự nỗ lực phấn đấu và những thành tích đạt được trong suốt chặng đường 52 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ và tập thể cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Tân kỳ đã được Bộ Y tế, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

               Xác định, nền y học ngày càng phát triển mạnh mẽ, nghành Y tế có nhiều thay đổi mới về chính sách và hướng phát triển, nhu cầu chăm sóc nâng cao sức khỏe của nhân dân ngày càng được coi trọng. Nhiệm vụ thời gian tới của Bệnh viện Đa khoa huyện sẽ hết sức nặng nề, đòi hỏi mỗi cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện phải không ngừng phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện. Và để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của nhân dân. Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn và các tổ chức đoàn thể  đã xác định cho CBCNV trước hết, mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên y tế và đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện phải thường xuyên học tập nâng cao trình độ mọi mặt, giữ gìn phẩm chất đạo đức và “y đức” của người thầy thuốc.Cùng với đó, Bệnh viện có cơ chế, chính sách phù hợp quan tâm tạo điều kiện bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sỹ; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Đảng bộ, Ban lãnh đạo đơn vị đang tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện các mặt hoạt động của đơn vị; giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng; thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) coi đây là việc làm thường xuyên, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong khám, chữa bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn và truyền thống 52 năm xây dựng, phát triển của Bệnh viện.

II.               LÃNH ĐẠO QUA CÁC THỜI KỲ:

 

NĂM HỌ TÊN TRÌNH ĐỘ CHỨC VỤ  
1963 – 1964 Ngô Trí Tường Y sỹ Trưởng phòng
1964 – 1965 Đặng Xuân Quát Y sỹ Trưởng phòng kiêm BV trưởng
1966 – 1967 Hồ Sỹ Cần Y sỹ Bệnh viện trưởng
1967 – 1969 Phan Văn Hạ Y sỹ Bệnh viện trưởng
Đặng Xuân Quát Y sỹ Trưởng phòng
1970 – 1977 Bác sỹ Thu Bác sỹ Bệnh viện trưởng
Đặng Xuân Quát Y sỹ Trưởng phòng
1977 – 1991 Nguyễn Vinh Quang Bác sỹ Bệnh viện trưởng
Nguyễn Văn Hiền Bác sỹ Bệnh viện phó
Bùi Sô Y sỹ Bệnh viện phó
Lê  Xuân Trường Bác sỹ Trưởng phòng
T7- 1990:      Thành lập trung tâm y tế
T7- 1990 Nguyễn Vinh Quang Bác sỹ Giám đốc Trung tâm
1992 Lô Văn Diện Bác sỹ Phó giám đốc
Lê Hữu Khẩn Bác sỹ Phó giám đốc
Nguyễn Thị Hoài An Bác sỹ Phó giám đốc
2003 Cao Tiến Thành Bác sỹ Phó giám đốc
2005 Trương Văn Đức Bác sỹ Phó giám đốc
Ngày 25/08/2006 : Tách Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ  gồm: Trung tâm y tế dự phòng huyện Tân Kỳ + Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Kỳ
2006 – Nay Trương Văn Đức Bác sỹ Giám đốc Trung Tâm
2006 – 2009 Lô Văn Diện Bác sỹ Giám đốc BV
Cao Tiến Thành Bác sỹ P. Giám đốc BV
2007 – 2009 Thái Hải Đăng Bác sỹ P. Giám đốc BV
2009 – T3/2014 Cao Tiến Thành Bác sỹ Giám đốc BV
Thái Hải Đăng Bác sỹ P. Giám đốc BV
Hồ Văn Thăng Bác sỹ P. Giám đốc BV
T4/2015 – Nay Thái Hải Đăng Bác sỹ Giám đốc BV
Hồ Văn Thăng Bác sỹ P. Giám đốc BV
Hoàng Văn Sâm Bác sỹ P. Giám đốc BV

 III.           THÀNH TÍCH KHEN THƯỞNG

–         01 Huân chương Lao động Hạng Ba do Chính phủ tặng.

–         Nhiều Bằng khen và Giấy khen của Bộ Y tế và Uỷ ban nhân dân tỉnh

                                                                                      Bs: Thái Văn Sửu –  Trưởng phòng KHTH